Chào mừng bạn đã đến với blog của tôi. Nơi tôi chia sẻ những kinh nghiệm thực chiến trong quá trình làm Affiliate Marketing

bài demo

Những năm gần đây, affiliate marketing (tiếp thị liên kết) dường như đã trở thành một khái niệm quen thuộc. Khi vừa nhanh chóng trở thành một cách thức phổ biến để các thương hiệu tiếp thị sản phẩm và dịch vụ. Vừa là một kênh kiếm tiền online tuyệt vời, mang lại nguồn thu nhập “khủng” so với những hình thức kiếm tiền online khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết hay hiểu sâu về “ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la” này.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Trong đó, các nhà phân phối (affiliate/publisher) dựa trên năng lực, sự hiểu biết của mình sẽ thực hiện tiếp thị, thu hút khách hàng (end user) mua hàng, sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) và từ đó nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp với mỗi đơn hàng thành công hoặc hoàn thành các hành động cụ thể.

Nói một cách dễ hiểu, Affiliate Marketing cũng như mô hình cộng tác viên thường thấy ở các shop bán hàng online hiện nay. Trong đó, chủ shop (hoặc doanh nghiệp, nhà cung cấp) được gọi là Advertiser, các cộng tác viên được gọi là Publisher, có nhiệm vụ tìm kiếm khách mua hàng và nhận hoa hồng cho mỗi khách thành công.

affiliate marketing

Ở mô hình truyền thống thường xảy ra rất nhiều bất cập, chủ shop (Advertiser) phải tự tuyển dụng, hướng dẫn từng cộng tác viên (Publisher). Đồng thời việc quản lý hàng hoá và theo dõi đơn hàng có thành công hay không cũng là vấn đề lớn, ảnh hưởng quyền lợi cả hai bên. Chính vì thế, Affiliate Network là cầu nối trung gian quan trọng, cung cấp cùng lúc hàng nghìn Publisher cho các chủ shop (doanh nghiệp). Còn các Publisher cộng tác cũng có đa dạng sản phẩm để thoả sức lựa chọn. Đồng thời còn cung cấp bảng quản lý đơn hàng minh bạch, nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Việt Nam đang sở hữu nền tảng thương mại điện tử rất tốt, điều quan trọng là giờ các doanh nghiệp cần chọn hướng đi phù hợp để phát triển hơn nữa”, ông Đỗ Hữu Hưng – CEO của Interspace Việt Nam cho biết. Theo dự báo, ngành thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt giá trị 39 tỷ USD vào năm 2025. Và hiện nay, cơ hội đang rất rộng mở cho các doanh nghiệp. Đặc biệt chỉ riêng hệ thống Affiliate tại ACCESSTRADE hiện tại đã có hơn 1.700.000 publisher tham gia.

Đăng ký kiếm tiền online ngay

Affiliate Marketing có phải lừa đảo không?

Nếu là newbie khi mới “dấn thân” vào con đường kiếm tiền online, chúng tôi tin chắc bạn sẽ băn khoăn rằng: “Liệu affiliate marketing có phải là đa cấp, lừa đảo không?”. Dễ hiểu thôi! Bởi có hàng ngàn những lời mời “có cánh” trên mạng xã hội về những khóa học kinh doanh không cần kinh nghiệm mà vẫn có thể kiếm ra tiền nhanh chóng. Hay những hình thức đa cấp “núp bóng” affiliate marketing đã vô tình khiến khái niệm công việc chân chính này bị “lệch lạc”.

Tuy thường bị nhầm lẫn với mô hình đa cấp ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới tiếp thị. Nhưng bản chất thực sự của affiliate marketing hoàn toàn không phải là đa cấp.

Đây là những điểm khác biệt rõ nét nhất ở mô hình này:

 • Hoàn toàn miễn phí: Tham gia Affiliate bạn sẽ không cần phải chi trả một khoản phí. Chỉ cần 1 lần đăng ký, bạn đã trở thành đối tác (publisher) chính thức và có thể kiếm tiền online.
 • Chi trả hoa hồng dựa trên người dùng thật: Bạn chỉ nhận được hoa hồng khi đối tác của bạn bán được hàng hoặc khách hàng làm theo yêu cầu của bên đối tác dựa trên liên kết mà bạn đã quảng bá. Như vậy, tiền mà bạn kiếm được không phải “trên trời rơi xuống” mà chính là dựa vào công sức của bản thân.
 • Rõ ràng, minh bạch: Bạn sẽ được cung cấp các thông tin cụ thể về điều khoản, hoa hồng, quy định… một cách rõ ràng khi tham gia chiến dịch affiliate.

Các thành phần cấu tạo nên Affiliate Marketing

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Đơn vị, doanh nghiệp (hay cá nhân) cung cấp sản phẩm, dịch vụ với mong muốn tối ưu và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.
 • Nhà phân phối (Publisher): Đơn vị, cá nhân sở hữu website, blog, hay các trang mạng xã hội có thể tạo thu nhập không giới khi tham gia quảng cáo các sản phẩm do nhà phân phối cung cấp.
 • Nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là nơi trung gian, kết nối các đối tác (publisher) và nhà cung cấp (advertise). Đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như banner, link quảng cáo, theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng bá, giải quyết tranh chấp, thanh toán hoa hồng cho Publisher…
 • Khách hàng (End User): Là người dùng cuối cùng, những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

Các mô hình tính giá trong Affiliate Marketing

 • Cost Per Action (CPA): Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một loại hình marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost per Action). CPA là mô hình tính phí quảng cáo tối ưu nhất hiện nay khi dựa trên hành vi của người dùng. Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký dịch vụ, điền thông tin…
 • Cost Per Sale (CPS): Các Publisher chỉ nhận được hoa hồng khi đơn hàng được ghi nhận từ Advertiser.
 • Cost Per Lead (CPL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng tiềm năng của họ.
 • Cost Per Order (CPO): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng đặt hàng thành công trên website của Advertiser.
 • Cost Per Qualified Lead (CPQL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng có đúng những tiêu chí đáp ứng yêu cầu riêng của họ tuỳ chiến dịch. (Ví dụ: Avay chấp nhận khách hàng nhập đúng thông tin, được xác nhận khoản vay từ phía ngân hàng/ tổ chức tài chính liên kết với AVAY).

6 mô hình website đem lại chuyển đ
ổi cao nhất

 • Coupon site: Các website mã giảm giá luôn có lượng người dùng cao và tỷ lệ chuyển đổi tốt vì dù sao đi nữa thì giá vẫn luôn là vấn đề được khách hàng quan tâm nhất. Họ quan tâm đến giá trước rồi mới đến chất lượng dịch vụ…Thói quen người tiêu dùng luôn vào tìm kiếm mã giảm giá trước rồi mới mua hàng đã được hình thành.
 • Review site: Các site về review sản phẩm, đưa ra lời khuyên đến khách hàng và thúc giục họ mua hàng vẫn luôn hiệu quả vì khách hàng luôn cần tham khảo rất nhiều thông tin trước khi đưa quyết định cuối cùng..
 • Comparison site: Website mã giảm giá như đã nói ở trên có tỷ lệ chuyển đổi rất cao. Tuy nhiên cách thức thực hiện mô hình này là rất khó khi tại thị trường Việt Nam mới chỉ có 2 đơn vị làm mô hình này hiệu quả đó là websosanh và sosanhgia.
 • Focus Industry site: Website chuyên sâu về ngành nghề nào đó. Bạn có thể tạo một website thực sự chuyên sâu về một ngành nghề và chỉ tập chung vào nó. Khi website của bạn trở nên nổi tiếng trong ngành nó sẽ được mọi người tin tưởng và lấy ý kiến tham khảo.
 • Data Segment & Automation, Funnel: Các website sử dụng Automation và phễu.
 • Cashback: Một mô hình đang rất hót hiện nay đánh vào tâm lý của người tiêu dùng thích được đổi thưởng và “thích tiền lẻ”. Các website Cashback có tỷ lệ chuyển đổi và khách hàng trung thành là cực cao. Đây thực sự là mô hình hot trong thời gian sắp tới.

Đăng ký kiếm tiền online ngay

Vì sao nên tham gia affiliate marketing trong thời điểm hiện tại?

Affiliate Marketing là kênh kiếm tiền Online “hot” nhất:

 • Thu nhập hấp dẫn: Học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa,…có thể đạt 5 – 10 triệu/tháng dễ dàng. Thậm chí lên đến 100 triệu nếu có kiến thức về marketing.
 • Dễ dàng tham gia, không tốn chi phí “khởi nghiệp”, không cần trả phí tham gia, nhập hàng, quản lý kho hay giao hàng…
 • Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Bạn chỉ cần quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm còn lại việc vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp xử lý.
 • Không cần tạo ra sản phẩm hay dịch vụ, không có yêu cầu đặc biệt.
 • Tự do kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi, linh động về thời gian.

Vì sao nên tham gia kiếm tiền online cùng ACCESSTRADE

affiliate marketing

 • ACCESSTRADE là đơn vị quy mô lớn và uy tín nhất thị trường.
 • Có thâm niên hơn 20 năm tại Châu Á nên hệ thống cực kỳ hiệu quả, tiên tiến.
 • Thanh toán nhanh chóng, minh bạch.
 • Cộng đồng hỗ trợ lớn nhất Việt Nam.
 • Hỗ trợ đào tạo kiến thức marketing online như Facebook Ads, Google Ads, SEO,… tại ACCESSTRADE Academy
 • Hoàn toàn miễn phí đăng ký, thậm chí các khoá đào tạo marketing online cũng miễn phí.

10 cách tạo hoa hồng đầu tiên với affiliate cho người mới

Đăng ký các chiến dịch Mobile App

Đối với tất cả newbie chưa có kinh nghiệm, chưa từng tham gia làm affiliate thì việc đăng ký chiến dịch Mobile App (tải app kiếm tiền) là một “mở màn” sáng suốt cho công việc kiếm tiền online.

Với hình thức tải app kiếm tiền từ ứng dụng di động, bạn chỉ cần sử dụng smartphone của mình, của người thân, bạn bè để tải ứng dụng. Sau đó, hoa hồng sẽ được trả cho bạn thông qua tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng ký với ACCESSTRADE. Đặc biệt, việc đăng ký tài khoản và chạy chiến dịch tại ACCESSTRADE là hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn chưa có tài khoản ACCESSTRADE, hãy đăng ký trực tiếp tại đây

Chỉ với vài bước, bạn đã dễ dàng có được hoa hồng đầu tiên (như ví dụ bên dưới):

tải app kiếm tiền

tải app kiếm tiền

Tự mua hàng qua link affiliate của mình

Tưởng như đùa nhưng mình chắc chắn rằng đã có rất nhiều bạn tự mua qua link Affiliate của chính mình nhằm test hệ thống ghi nhận của Affiliate Network trước khi quyết định đẩy số hay đang trong quá trình tìm hiểu. Đồng thời cũng giúp bản thân tiết kiệm được một khoản nho nhỏ khi mua hàng online trên mạng. Tại sao lại không thử nhỉ?

Gửi link affiliate cho bạn bè, người thân

Chắc chắn rồi, đây là cách đơn giản nhất để bạn có được những đơn hàng đầu tiên. Vừa giúp người thân mua được hàng giá rẻ, bản thân mình lại được nhận thêm tiền. Đúng là lợi cả đôi đường. Nhưng chỉ là động lực ban đầu thôi chứ bạn không thể làm lâu dài nếu tập khách hàng của bạn chỉ là những người than hoặc bạn bè.

Hãy tìm hiểu hơn về thói quen mua sắm của họ, hiểu thêm về tâm lý khi lựa chọn sản phẩm của họ. Từ đó bạn sẽ hình dung ra được khách hàng tiềm năng của mình sẽ là người như thế nào và họ cần gì khi quyết định mua một sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn hiểu thêm về tâm lý khách hàng và bạn sẽ dễ dàng tìm được những khách hàng tiềm năng hoặc xác định tập khách hàng của mình chính xác hơn.

Đi link affiliate trên các group Facebook, trang cá nhân,…

Thử gõ cụm từ khóa “mã giảm giá” trên Facebook bạn sẽ thấy vô vàn các group lớn nhỏ chuyên share mã giảm giá trên các trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki, Adayroi…đây toàn bộ là group của những người làm Affiliate hoặc các group kín khác có số lượng thành viên cực lớn đôi lúc vẫn post các
link Affiliate trong bài viết. Đây là một nguồn traffic khổng lồ mà ai cũng muốn tận dụng. Nhưng để một bài viết có chứa link Affiliate được duyệt thì không phải là một việc đơn giản trừ khi bạn là chủ của group ấy.

Kỹ năng viết bài rất quan trọng, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm sau đó chèn link tham khảo thêm về sản phẩm nhưng thật ra chính là link affiliate của bạn. Hoặc tốt hơn nữa bạn có thể tự tạo một group của riêng mình rồi tăng trưởng thành viên trong group sau đó bạn tha hồ mà đi link affiliate trong chính group của mình nha.

Nếu bạn là người có sức ảnh hưởng trên xã hội, với số lượng người theo dõi cao, bạn thậm chí có thể làm Affiliate Marketing bằng chính trang cá nhân của mình. Xây dựng một trang cá nhân chuyên nghiệp để kết bạn và làm Affiliate Marketing cũng là một kỹ năng rất quan trọng. Khi bạn sở hữu nhiều trang cá nhân với số lượng bạn bè lớn thì việc bạn xây dựng một cộng đồng cho chính mình cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Đi link affiliate trên diễn đàn, kênh YouTube…

Các diễn đàn tuy không còn mạnh mẽ như xưa nhưng vẫn có 1 sức tác động lớn đến với khách hàng, rất nhiều người mua hàng thường tìm hiểu về sản phẩm trên các forum hoặc diễn đàn hoặc các video review trước khi quyết định mua hàng. Nên đây vẫn là một hướng phát triển cho các bạn mạnh về mảng này.

Đặc biệt là Youtube sẽ ngày càng trở thành một kênh quan trọng đối với giới trẻ với sự xuất hiện của hàng loạt các youtuber nổi tiếng, các channel tập trung cho 1 thị trường ngách, những kênh chuyên review sản phẩm, nó gây ra một sức ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với người mua hàng hoặc khách hàng tiềm năng. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn thì Youtube sẽ là một hướng đi đầy tiềm năng dành cho bạn.

Xây dựng website và viết bài

Đây được coi là cách làm affiliate bền vững nhất. Tất nhiên rồi, khi bạn lập website thì tất cả mọi thứ trên website đó đều là của bạn. Không giống như khi chạy quảng cáo bạn phải phụ thuộc vào Facebook và Google. Bỗng một ngày đẹp trời, tài khoản quảng cáo chết, bạn biết trông chờ vào ai. Làm website về một chủ đề ngách và bắt đầu viết bài là cách mà các publisher nổi tiếng trên toàn thế giới đều làm. Xin nhắc lại, đây là cách làm cực kỳ bền vững. Tuy thời gian để nhận được hoa hồng có thể hơi lâu so với các phương pháp khác, nhưng bù lại, khi đã bắt đầu có thu nhập thì nó vô cùng bền vững.

Bạn có thể xem thêm video về Cách chọn thị trường ngách của Team ACCESSTRADE Academy 

Sử dụng Facebook Ads

Chạy quảng cáo Facebook ngày nay không còn là điều gì quá mới mẻ. Nếu đã là người làm marketing chắc chắn ít nhiều bạn phải biết cách chạy Facebook Ads. Lợi thế của việc chạy quảng cáo đó là bạn chỉ cần có một ngân sách nhất định. Xác định được đối tượng khách hàng sản phẩm của mình. Facebook hiện nay đã thông minh hơn rất nhiều và nó có thể tối ưu quảng cáo của bạn đến đúng chính xác những người cần nó. Vì vậy bạn không cần phải chú tâm quá nhiều đến việc target. Thay vào đó, tập chung làm content thật tốt và hấp dẫn. Khi khách hàng click vào link affiliate của bạn, nó cũng đồng nghĩa với khả năng bạn có được hoa hồng từ khách hàng đó là rất cao.

Đây là một trong những cách nhanh nhất để bạn tạo hoa hồng từ tiếp thị liên kết cho mình.

Sử dụng chatbot gửi tin nhắn hàng loạt

Nếu bạn đã có Fanpage của riêng mình, cùng với một lượng fan nhất định, hãy cài đặt chatbot ngay bây giờ. Và tùy vào nội dung của fanpage, bạn chọn một sản phẩm bạn nghĩ là phù hợp nhất với đối tượng mà fanpage của mình hướng đến. Các nền tảng chatbot phổ biến hiện nay như Chatfuel hay Manychat cho phép bạn gửi tin nhắn kèm link affiliate tới độc giả fanpage của mình. Đặc biệt đó là tỷ lệ người dùng mở tin nhắn tự động do chatbot gửi cao hơn rất nhiều so với các hình thức nhắn tin khác. Đây đúng là hình thức marketing vừa hiệu quả lại vừa tiết kiệm phải không nào.

Sử dụng Email marketing

Cũng là một hình thức gửi tin nhắn hàng loạt. Khác với chatbot của Facebook, sử dụng Email marketing cho phép bạn có thể viết nhiều ký tự hơn (không bị giới hạn ký tự như sử dụng chatbot). Điều này cũng đồng nghĩa bạn có nhiều không gian hơn để thuyết phục khách hàng click vào link affiliate của mình và nhận hoa hồng.

Email marketing rất phổ biến đối với người làm affiliate tại thị trường nước ngoài nhờ có tỷ lệ mở mail cao. Hình thức email marketing cũng không yêu cầu bạn phải xây dựng tệp data ngay từ ban đầu như sử dụng chatbot với Facebook. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản email marketing trên các nền tảng phổ biến ví dụ như mailchimp… Cùng với đó là một tệp email sẵn và bắt đầu gửi mail. Tối ưu content thật tốt, cơ hội bạn kiếm được hoa hồng là không hề nhỏ.

Quảng cáo Google Adwords

Tương tự như Facebook, Google cũng cung cấp dịch vụ quảng cáo của riêng mình. Điểm khác biệt là hình thức bạn quảng cáo với Google là theo từ khóa. Tức là khi khách hàng search một từ khóa nào đó, thì link sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện lên trên đầu. Vì khi khách hàng đã chọn cách tìm kiếm trên Google tức là họ đã có sự quan tâm nhất định đối với sản phẩm của đó. Giờ việc bạn cần làm là tối ưu tiêu đề quảng cáo, tăng tỷ lệ nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. Làm được điều này thì bạn chắc chắn sẽ kiếm được hoa hồng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này