Hotmail là gì? “Tất tần tật” những thông tin mới nhất về Hotmail 2023

Hotmail là một dịch vụ email đa chức năng rất tiện lợi để hỗ trợ cho các công việc cá nhân của người dùng trên Internet. Bên cạnh đó, trang dịch vụ thư điện tử này còn được rất nhiều doanh nghiệp và công ty sử dụng để phục vụ cho các công việc ở hiện tại. Để hiểu rõ hơn về câu chuyện “Hotmail là gì” và đâu là lý do nó vẫn giữ được sức ảnh hưởng lớn qua nhiều thập kỷ đến như vậy, hãy cùng ACCESSTRADE khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé!Hotmail là gì?
Trước khi đi vào khái niệm “Hotmail là gì?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quá trình ra mắt của dịch vụ email này.

Lịch sử hình thành 
Là một trong những dịch vụ trang thư điện tử đầu tiên trên thế giới, Hotmail được tạo ra bởi Jack Smith và Sabeer Bhatia, sau đó chính thức đi vào hoạt động thương mại ngày 4 tháng 7 năm 1996. 

Hotmail là gì

Hotmail là gì? Hotmail ra mắt ngày tháng năm nào?

Tuy nhiên, Microsoft đã mua lại Hotmail vào năm 1997 với giá ước tính 400 triệu USD và gia nhập vào nhóm dịch vụ MSN. Bên cạnh đó, Tập đoàn còn đổi tên Hotmail thành Windows Live Hotmail như một phần của bộ sản phẩm Window Live.

Trên thực tế, dù từng có thời điểm Outlook (dịch vụ gửi – nhận thư điện tử của Microsoft) muốn thay thế toàn bộ Hotmail nhưng nhận thấy nền tảng này còn sức ảnh hưởng rất lớn, Microsoft vẫn quyết định giữ lại và cho phép người dùng đăng ký Hotmail như một dịch vụ riêng của Outlook.

Khái niệm
Hotmail là một dịch vụ email miễn phí đã có mặt ở nhiều năm trước đây và khai sinh ra đuôi mail Outlook như hiện tại. Chính vì vậy, để trả lời cho câu hỏi “Hotmail là gì?”, có thể hiểu đơn giản đây là một dịch vụ giúp người dùng gửi và nhận thư điện tử một cách dễ dàng tương tự như Outlook hoặc Gmail.

Tính năng của Hotmail là gì?
Hotmail cung cấp cho người dùng những tính năng cơ bản của một Email điện tử với nhiều công nghệ hiện đại của Microsoft tích hợp.

Khả năng bảo mật mạnh mẽ
Hotmail sở hữu nhiều tính năng an toàn như SenderID, SMTP Authentication, kiểm tra thư lừa đảo (Phishing Heuristic Detection), kiểm tra danh sách gửi thư và kiểm tra chuyển tiếp… giúp tăng khả năng bảo mật mạnh mẽ cho tài khoản email của bạn. 

Đối với các loại thư điện tử mà Hotmail đánh giá là không an toàn, người dùng sẽ không xem được cho đến khi nhấp nút chọn và yêu cầu mở thư. Bên cạnh đó, những tệp tin có vẻ không an toàn cũng được Hotmail khoá lại và không cho phép tự động tải về.

Hotmail là gì

Tính năng của Hotmail là gì? Hotmail có bảo mật thông tin của người dùng tốt không?

Đây là một trong những điểm mạnh cực nổi bật của Hotmail. Với việc luôn cảnh báo khi nhận thấy những thông tin không an toàn, Hotmail giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ mà không lo bị xâm nhập hay đánh cắp thông tin. 

Bộ lưu trữ dữ liệu lên đến 4GB
Với mỗi tài khoản người dùng, Hotmail cung cấp miễn phí bộ lưu trữ hộp thư 2GB. Ngoài ra, sẽ có một thông báo gửi đến người dùng nếu tài khoản của họ còn dưới 50MB và trên thanh công cụ phần “Today” cũng sẽ hiển thị số phần trăm mà họ đã sử dụng để tiện cho việc theo dõi số dung lượng còn lại.

Tuy nhiên, Hotmail cũng cung cấp dịch vụ mở rộng đến 4GB bộ nhớ và cho phép gửi tập tin đính kèm 20MB với mức phí sử dụng $19.95/năm (~ 456.000 VNĐ) cho những người dùng có nhu cầu lưu trữ nhiều tài liệu hơn.

 Bộ kiểm tra chính tả tự động khi soạn thảo văn bản
Hotmail là gì

Bộ kiểm tra chính tả trên Hotmail là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

Chức năng kiểm tra chính tả của Hotmail có cách thức hoạt động tương tự như bộ kiểm tra của Microsoft Office. Trong giao diện soạn thảo email, người dùng có thể dễ dàng nhận thấy những từ gõ sai với dấu gạch chân màu đỏ ngay phía dưới từ đó. Đặc biệt, khi bạn nhấp vào nó, Hotmail sẽ tự động hiển thị hàng loạt các từ phù hợp để bạn dễ dàng thay thế mà không cần gõ lại.

Xem thêm: Unikey là gì? Cách tải Unikey mới nhất cho những ai chưa biết

Cho phép thiết kế lại trang web mail
Tính “cá nhân hoá” của Hotmail là gì? Hotmail thực hiện tính năng này như thế nào? Trên thực tế, dịch vụ email này cho phép mọi người dùng được tùy ý thay đổi màu sắc và thiết kế lại trang web mail của mình. 

Khi đăng nhập bằng một tài khoản email nào đó, sẽ có màu sắc được hiển thị tương ứng với email đó, hoặc người dùng có thể tùy ý thay đổi thành màu khác bằng những lựa chọn có sẵn trong Hotmail.

Ngoài ra, Hotmail cũng cung cấp những thao tác hỗ trợ người dùng trong việc thiết kế lại trang web như: Chức năng kéo thả, khung đọc có thể hiển thị bên cạnh hoặc bên dưới các mẩu tin, thanh để đọc hộp và tin nhắn cùng lúc... 

Đa dạng các loại ngôn ngữ
Tính đến thời điểm hiện tại, Hotmail đã có đến 36 ngôn ngữ để phục vụ rộng rãi các phân khúc người dùng trên khắp các quốc gia. Trong đó, có những ngôn ngữ được nhiều người sử dụng như Tiếng Anh, Tiếng Trung (Giản thể và Phồn Thể), tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Hà Lan, tiếng Hàn, tiếng Nhật… và đặc biệt là có cả tiếng Việt nữa đấy. 

Hotmail là gì

Các phiên bản trên Hotmail là gì? Hotmail hỗ trợ bao nhiêu loại ngôn ngữ?

Tích hợp nhiều dịch vụ khác
Một trong những tính năng nổi bật khác của Hotmail là tích hợp rộng rãi với nhiều dịch vụ của Windows Lives như:

Windows Live Messenger: Xem bạn bè có đang Online hay không và bắt đầu trò chuyện ngay trong Hotmail.
Windows Live Spaces và Windows Live Contacts: Tự động cập nhật thông tin và liên lạc.
Windows Live Calendar: Cũng được tích hợp trong giao diện Hotmail. 
Hotmail là gì trên Facebook?
Có lẽ mọi người đã quá quen thuộc với dịch vụ gửi thư điện tử Gmail hoặc Outlook. Thế nhưng “Hotmail là gì” và “Hotmail liên quan đến Facebook như thế nào” vẫn còn khá xa lạ và ít được phổ biến ở Việt Nam. 

Về bản chất, Hotmail là một dịch vụ giúp người dùng nhận và gửi thư điện tử. Ngoài ra, các bạn còn có thể giải trí và tán gẫu rất dễ dàng bằng nền tảng này. Ví dụ như chat cùng bạn bè trên Facebook từ Hotmail hoặc xem video Youtube và sử dụng nhiều dịch vụ khác thông qua ứng dụng này.

Cách đăng ký tài khoản Hotmail
Tài khoản Hotmail là gì và đăng ký có khó không? Câu trả lời là không hề khó đâu nha, bạn chỉ cần thực hiện theo vài thao tác đơn giản sau đây là sẽ đăng ký thành công một tài khoản Hotmail mới: 

Bước 1: Truy cập vào liên kết https://signup.live.com, sau đó nhấn vào Get a new email address

Hotmail là gì

Giao diện hiển thị trên Hotmail là gì?

Bước 2: Giao diện hiển thị như hình dưới, bạn chọn đuôi hotmail.com và điền tên email mà mình muốn vào ô trống, sau đó nhấn Next.

Hotmail là gì

Đuôi Hotmail là gì? Vì sao phải chọn đuôi hotmail.com?

Bước 3: Tạo một mật khẩu với 8 ký tự để đảm bảo độ bảo mật cao, sau đó nhấn Next.

Bước 4: Điền đầy đủ Họ (Last Name) và Tên (First Name) vào ô trống, sau đó nhấn Next.

Hotmail là gì

Nhập họ và tên trên Hotmail là gì?

Bước 5: Trang mới xuất hiện, bạn hoàn tất điền các thông tin cá nhân bao gồm Quốc gia (Country/Region) và Ngày tháng năm sinh (Date of birth), sau đó nhấn Next và nhập mã xác thực được Hotmail cung cấp.

Hotmail là gì

Những thông tin cá nhân trên Hotmail là gì?

Với những bước đơn giản trên, bạn đã hoàn thành việc tạo một tài khoản Hotmail mới hoàn toàn. Lúc này, giao diện của hòm thư sẽ hiện lên. Bạn có thể tìm hiểu ở phần giới thiệu đồng thời thử soạn thảo văn bản, gửi và nhận các email để hiểu rõ hơn các tính năng của Hotmail là gì.

Cách đổi mật khẩu Hotmail
Một trong những cách bảo vệ thông tin đơn giản và nhanh chóng nhất chính là thường xuyên đổi mật khẩu email. Và dịch vụ trang thư điện tử của Hotmail cũng không phải ngoại lệ. Vậy cách đổi mật khẩu Hotmail là gì? Cùng xem hướng dẫn sau đây nhé. 

Bước 1: Truy cập vào tài khoản Hotmail của bạn.

Bước 2: Giao diện hộp thư Hotmail hiện ra, nhấn vào icon ảnh đại diện, sau đó chọn View account.

Bước 3: Bạn sẽ được chuyển sang một tab mới, tại đây bạn chọn Change password (Thay đổi mật khẩu).

Bước 4: Giao diện đổi mật khẩu Hotmail hiện ra, bạn điền mật khẩu cũ (Current password) → Nhập mật khẩu mới (New password) → Sau đó nhập lại mật khẩu mới một lần nữa (Reenter password) → Sau đó nhấn Save (Lưu lại)

Lưu ý: Bạn có thể nhấn tick vào dòng Make me change my password every 72 days, hệ thống sẽ thông báo cho bạn làm lại mật khẩu mới sau khi hết 72 ngày kể từ ngày bạn thay đổi mật khẩu. 

Bước 5: Khi có thông báo “Your password was changed on …“, điều này có nghĩa là bạn đã đổi mật khẩu Hotmail thành công.

Xem thêm: Nimo TV là gì? Liệu có thể kiếm tiền thật từ ứng dụng này không?

Tạo Email tên miền với Hotmail
Có lẽ nhiều bạn vẫn còn lo ngại vì chưa biết tạo Email tên miền riêng với Hotmail là gì. Thực ra, quá trình tạo email này khá đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Domain Live TẠI ĐÂY, sau đó đăng nhập vào tài khoản Hotmail vừa đăng ký ở trên.

Bước 2: Nhấn vào nút Add domain/Thêm miền. 

Nếu bạn đã từng tạo email theo tên miền riêng trước đây bằng Microsoft, danh sách email theo tên miền riêng của bạn sẽ hiển thị tại đây. Bạn có thể quản lý, xoá hoặc thêm bất kỳ tên miền nào khác từ trang này

Hotmail là gì

Danh sách email theo tên miền riêng trên Hotmail là gì?

Bước 3: Sau khi nhấp Add Domain, Microsoft sẽ hiển thị một bảng thông tin về tên miền để bạn lựa chọn như sau:

– Provide your domain name: Nhập tên miền mà bạn đang sở hữu. Nếu không có tên miền, bạn có thể chọn I need to purchase a domain để mua tên miền từ Microsoft.

– Choose mail service for your domain: bạn có thể chọn 1 trong 2 phương án:

Set up Oulook.com for my domain: Nhấp chọn để tạo email theo tên miền.
No mail for my domain:  Nhấp chọn nếu bạn muốn tạo email theo tên miền sau.
Hotmail là gì

Bảng thông tin về tên miền trên Hotmail là gì?

Nhấp Continue để tiếp tục quá trình tạo email theo tên miền riêng.

Bước 4: Mở trang đăng ký tên miền của bạn, truy cập vào phần thêm DNS và thực hiện thêm các thông tin như trong ảnh. 

(Để kết nối tên miền với email server của Hotmail, bạn cần phải điều chỉnh thêm bản ghi DNS của bạn. Mục đích của việc này là xác nhận bạn thực sự là chủ nhân của tên miền.) 

Hotmail là gì

Trình quản lý DNS trên Hotmail là gì?

Trong đó:

DNS record type là MX.
Host cần trỏ đến: để trống hoặc chữ @ tùy theo nhà cung cấp tên miền của bạn. Bạn sẽ cần phải tự tìm hiểu trong tài liệu của nhà cung cấp.
TTL – Time To Live: bạn nên để 3600 giây.
Point to: bạn copy dòng MX server và dán vào.
Sau khi thực hiện xong, bạn nhấn Lưu lại và đợi. Ngoài ra, nếu Hotmail yêu cầu bạn tạo thêm bản ghi nào, bạn chỉ cần thực hiện theo yêu cầu đó của Hotmail để đảm bảo email hoạt động.

Bước 5: Sau khi thêm tất cả bản ghi trong trình quản lý DNS của bạn, nhấn nút làm mới trang trực tiếp của miền.

Bước 6: Thêm tên người dùng và mật khẩu cho địa chỉ email của bạn.

Hotmail là gì

Thêm tên người dùng và mật khẩu cho địa chỉ email của bạn

Sau khi làm mới trang Hotmail và Hotmail báo thành công, các thay đổi DNS của bạn cũng thực thi và bạn có thể thêm người dùng khác vào mạng của mình. Bạn có thể thêm miễn phí tối đa 50 người dùng vào tài khoản Hotmail theo tên miền riêng của mình. Nếu muốn thêm nhiều người dùng hơn, bạn phải đăng ký thành viên trả phí được nâng cấp bằng tài khoản Hotmail của Microsoft. 

Lời kết
Trên đây là tổng hợp toàn bộ những thông tin để trả lời cho câu hỏi “Hotmail là gì?” mà ACCESSTRADE muốn đem đến cho các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích và có thể giúp các bạn ứng dụng thành công dịch vụ email này vào các công việc cá nhân của mình. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, nếu muốn xem thêm những kiến thức và thông tin liên quan khác, bạn có thể truy cập ngay TẠI ĐÂY.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này